Ngũ vị hương- Thảo mộc quý của người Việt

   Người miền Bắc có thói quen tu sửa mộ phần vào cuối năm. Họ quan tâm tới mộ phần, để ý phòng thờ, nơi thờ tự…

   Mộ phần sửa sang chính là tâm phúc của người dương giành cho gia tiên, ông bà...

   Ngũ vị hương để lau chùi ban thờ, tắm tượng, động thổ, tẩy uế trước khi nhập trạch ngôi nhà, lau đồ gỗ đồ thờ bằng gỗ, ngôi nhà rêu mốc độ ẩm cao… còn để tưới lên mộ phần giúp đuổi mối đuổi chuột, ấm phần khí mộ, chậm phân hủy dương đồng nghĩa với việc tăng phúc lâu dài.

   Ngũ Vị Hương là sự kết hợp của 5 loại thảo mộc cơ bản HỒI, QUẾ, ĐINH HƯƠNG, GỖ VANG, TẾ TÂN…tạo đủ ngũ vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng tương ứng với 5 hành trong ngũ hành. Nhưng với công thức riêng của chúng tôi sẽ có lục vị với các thành phần phù hợp cho phong thủy, thêm 1 vị dẫn truyền 5 vị còn lại giúp cho tâm nguyện gia chủ sớm thành hiện thực.

   Khi nấu nước ngũ vị hương 1 gói tương ứng 3 lít nước, 1 mộ dùng 1 -3 gói tùy vào khả năng bê xách, cũng như địa hình ngôi mộ mà tưới.

   Khi sử dụng các dược thảo này để nấu thành nước, sẽ tạo thành dung dịch có mùi hương thơm dịu và khi dùng để lau bàn thờ sẽ tạo cho ta một cảm giác thanh tịnh nơi thiêng liêng. Tết cổ truyền sắp cận kề mọi người hãy chuẩn bị một nồi nước ngũ vị hương để làm sạch sẽ, ấm cúng nơi thiêng liêng bàn thờ ông bà tổ tiên, giúp đuổi khí xấu đem lại luồng sinh khí mới cho năm mới sung túc, may mắn.