Bát tự là gì?

BÁT TỰ LÀ GÌ?
Xem bát tự là gì???

Xem bát tự là việc lấy năm tháng ngày giờ sinh và nơi sinh để sắp xếp theo trật tự nhất định, tìm ra cát hung của đời người.
Việc sắp xếp trụ năm, trụ tháng, trụ ngày, trụ giờ ( 4 trụ gồm 8 thông tin, 4 can và 4 chi). Trong đó trụ năm là cung gia tiên tổ nghiệp, cha mẹ, trụ tháng là thông tin anh em, trụ ngày là thông tin vợ chồng hay hôn nhân, trụ giờ là thông tin con cái hay hậu vận. Khi nghiên cứu bát tự hay tứ trụ người ta dùng can ngày làm hạt nhân, để đối chiếu với lệnh tháng tính theo lịch mặt trời hay 24 tiết khí, hay gọi là lịch dương lịch. Khi xem bát tự tìm ra dụng thần, là kim chỉ nam xét mọi thứ khác, dụng thần là một ngũ hành, giúp mệnh lý được thông suốt, có tác dụng làm cân bằng các ngũ hành còn lại. Từ đó người ta xét cát hung đời người, vận khí, lưu niên, an thập thần để biết hành nào bị, thập thần nào hợp hoá, xung, cát hay họa. Cái khó nhất của tứ trụ là sự đánh giá cân bằng, lệ thuộc vào năm hay nữ, nam lấy thân vượng làm phúc, nữ thấy thân nhược làm phúc. Nam coi vợ là tài, coi cha là thiên tài, mẹ là ấn, kiêu, anh chị em là tỉ kiếp, con cái là quan, sát, thương và thực là sự tinh anh, nghệ thuật...Nữ coi quan sát là chồng, coi con cái là thực thương...10 thần sát được an theo can ngày, lực của nó được tính theo vòng trường sinh : tức 12 thì, trường sinh- mộc dục- quan đới - lâm quan - đế vượng- suy - bệnh- tử - mộ - tuyệt- thai - dương mô tả khí lực tương quan của ngũ hành trong từng giai đoạn thời kỳ. Mệnh chủ phải nhớ chắc chắn đúng ngày giờ tháng năm sinh theo dương lịch.
Việc dễ sai nhất của bát tự chính là sự hợp hoá của ngũ hành, lúc nào hợp, lúc nào hoá, tìm ra dụng thần, kỵ thần ( kỵ thần là hành quá dư hay nhiều trong lá số, làm mất cân bằng lá số). Bát tự dùng trong việc bổ khuyết ngũ hành, đặt tên, màu sắc, bệnh gốc, chọn tuổi vợ, người hợp tác, chọn phương vị, nghề nghiệp, năm sinh con, các liệu pháp chế hoá trên lá số sao hợp lẽ, trong đó mạnh nhất chính là thiên đi, đi về nơi dụng thần giúp khí hậu của khu vực tác động mạnh tới chúng ta, giúp điều chỉnh sự cân bằng của ngũ hành, thân mệnh cường tráng sức khỏe tốt. Dụng thần trong tứ trụ dùng để dụng sự rất hiệu quả...

Cập nhật: 2019-04-10 Lượt xem: 14734

Bát tự là gì?