Chú ý khi làm mộ ngày cuối năm từ tiết lập đông

Đôi nét chú ý khi làm mộ ngày cuối năm từ tiết lập đông:

1. Huyền vũ : nơi sau của mộ, nơi tựa của mộ, Huyền vũ cao và thoải đều xuống mình đường, hay có các gò, núi, đồi có độ gần xa hợp lý giúp cho ngôi mộ được thuận mạch, bởi nước chính là bóng của long, nước chảy từ cao xuống thấp thì long cũng đi từ nơi cao xuống thấp. Mộ có Huyền vũ cao nhân Đinh phát triển, dòng họ nhiều người thọ, phúc, con cháu đoàn kết. Huyền vũ cách xa quốc lộ, đường giao thông có mật độ giao thông lớn vì động Huyền vũ dòng họ không đoàn kết, nhân Đinh kém.

2. Long hổ cân phân, minh đường có thủy... minh đường thể hiện hướng, thể hiện tinh tuý hiển lộ, thủy là tiền tài, nội minh đường có thuỷ, ngoại minh đường có thủy ắt hẳn con cháu xa gần đều tốt. Thủy càng uốn khúc, uốn lượn, xưa các thầy có câu, Loan hoàn thủy bão, núi ôm cong sau tinh tuý, thủy tụ lòng ắt hẳn giàu sang. Long hổ thể hiện sự bao bọc, quần thần, long hổ càng đẹp phát quan càng mạnh, các sa Sơn chứng ứng trên long hổ càng đẹp, thì càng quý. Long hổ nên chầu vào, không nên duỗi và phản.

3. Táng độ nông sâu, phép táng : thành công khi tầm long còn phải kể đến điểm huyệt, điểm huyệt phải chuẩn, đúng độ nông sâu, đúng pháp tức là thừa khí, tiếp mạch hay trung chính, và huyệt cũng chẳng nằm ngoài oa, kiềm , nhũ, đột...Đất 3 lớp, khi đúng huyệt lớp đất có mùi thơm và khí ấm vì thế sao người ta lại chọn mùa đông hay mùa khô làm mộ do chúng ta cảm nhận rõ nhất hơi ấm từ lòng đất đưa lên.

4. Lỗ thông âm dương : trời đất là dương vừa âm cùng thống nhất, vừa đấu tranh vừa hỗ trợ, mộ phần lấy âm nhiều dương ít, nhưng từ 9 h sáng mộ phải nhận được ánh sáng mặt trời, và lỗ thông âm dương phải phù hợp với ngôi mộ, không to quá, không bé quá, phù hợp, sao cho khí âm trong mộ được dương khí hút lên con cháu càng phát phúc mạnh chừng ấy.

5. Đào xây giếng và đặt lăng đá xanh : con người sinh ra từ đất mẹ, chết về với đất mẹ, xương cốt được hoà vào trời đất, nên việc xây thành giếng đặt mộ là không hay, nó ngăn cản việc long mạch ngang đi vào, mà mộ thì lấy mạch khí chạy ngang, không nhuệ thiên tỉnh hay giếng đưa nước từ dưới lòng đất bùng lên. Cấm tuyệt đối đặt lăng mộ bằng đá Xanh bởi đá xanh lạnh tứ mùa cùng 24 tiết khí, việc cân bằng âm dương là không có.

6. Mua quách và tiểu có chất lượng tốt, bằng gốm là tốt nhất bởi gốm được sản xuất từ đất sét và bột đá nên có tính lành, hợp lẽ thổ với thổ là cát lành. Quách và tiểu có khe hở nên chèn cẩn thận khi hạ huyệt. Đầu của quách và cuối cùng giữa của quách phải có lỗ để dẫn khí mạch vào nuôi xương cốt.

7. Việc bồi long mạch, chọn ngày giờ là rất cần thiết : khi chúng ta đào bới gây đứt đoạn long mạch nên bắt buộc phải bồi long mạch bằng Hàn the cháo loãng, ngũ vị hương, bột tứ thần,đá quý cho vào huyệt mộ hỗ trợ khí lành...Ngày giờ đặt mộ vô cùng quan trọng và theo tiết khí cùng lịch mặt trăng. Việc chọn theo tuổi chỉ là thứ yếu mà thôi.

8. Tạ thần linh và làm lễ tạ : việc tạ thần linh hay xin phép thần linh trước khi đào huyệt mộ là đúng pháp, đúng lễ để thổ thẦn, thần Long, thần Sơn, thủy thần,.... hoan hỉ, cùng với việc đó gia đình nên làm mâm cơm cúng lễ siêu độ cho chân linh người đã khuất.

9. Việc phân kim chọn hướng : dựa theo tuổi sống của người đã khuất, không tính theo năm mất, trước khi động vào mộ hung táng nên kiểm tra kỹ mộ kết phát hay không bằng không thì rất mệt.

Cập nhật: 2020-08-19 Lượt xem: 625

Vì sao người xưa kiêng vận tang xám

Nên hỏa táng hay hung táng

Ngược mạch

Sụt lún mộ câu chuyện không thể xem thường

Động mồ mả "KHÔNG THỂ" xem thường

Việc nên, không nên chôn xương cốt người ở đâu???