Nên hỏa táng hay hung táng

Nên hung táng hay hoả táng???  

Hung táng : là việc đem thân xác người chết chôn vào đất mẹ, nhờ sự sinh hóa của thổ khiến cho xác thịt thối rữa, sau đó chỉ còn lại xương cốt thì được đưa lên lấy lại xương cốt thực hiện nghi thức chôn này. Các nhà địa lý xưa có những cuộc đất tốt họ tính toán mang cả người đặt luôn vào huyệt mộ, mộ phát phúc khí , cả hài cốt quấn tơ nên càng được bảo tồn. Nhà nào kiếm được huyệt mộ như vậy thì phúc khí rất tốt, lưu truyền nhiều đời, con cháu có thể giàu có, phát phú, thuận lợi hơn. Tuy nhiên chọn được huyệt này ngày nay quá khó, vì diện tích đất ngày càng thu hẹp, thay vào người sống đang cần xây dựng nhà ở.

  Hỏa táng : là việc đưa thân xác người đã khuất đi thiêu, thịt đã cháy hết, xương đã cháy mất 1 phần cơ bản...Sau đó chọn vị trí chôn cất, quy trình ngắn gọn đơn giản, sạch sẽ.

 Vậy chọn phương án nào?

Lợi ích của việc hung táng là xương cốt trường tồn hơn do nó được giữ lại tính thuần cơ học, sinh, hóa của xương, nên phúc khí kéo dài lâu hơn, và người thân cảm thấy đỡ xót khi chứng kiến cảnh người nhà bị thiêu. Tuy nhiên do phải chôn vào đất mẹ, chỗ nào mà đất nhiều sét, nhiều lần hung táng và ô nhiễm thì khó sạch và lâu sạch... Vì vậy xác xuất bị không sạch sẽ khá cao, và chôn vào đất kéo dài vận tang, làm cho con cháu ảnh hưởng 1 phần may mắn.  Thêm nữa do văn hóa ở làng quê chúng ta rất khác biệt nên khó khăn về những hủ tục vùng miền.

Lợi của việc hỏa táng là nhanh gọn, sạch sẽ an toàn, rút ngắn vận tang xám, sau khi đặt mộ xong cho người đã khuất coi như vận tang xám gần như đã hết ( tầm 49 ngày kể từ ngày khuất), duy nhất là xương cốt bị đốt nên hao phúc, con cháu được hưởng thời gian ngắn, phải chôn nông hơn chút do xương quá nhiệt hạn chế nước nhiều. Phù hợp với hiện đại tiết kiệm thời gian, giảm ô nhiễm môi trường.

Vậy việc cần làm để hỏa táng và hung táng đều dễ gặp cát là :

  1. Định thần cho người khuất, tức là trước khi khuất gia đình dâng kinh, phát nguyện làm công đức, sống đương thời làm nhiều phúc đạo, hạn chế sát sinh, tăng phóng sinh, nói lời tươi tốt với mọi người, không gian dối, không lừa lọc, trộm cắp, chia sẻ cùng mọi người, kinh kệ hàng ngày, tâm hướng thiện, chăm chỉ rửa thần bởi thần thức là cái bảo tồn khi chết đi.
  2. Khi người khuất dâng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát từ 6-8h giờ, phóng sinh ngay cho người khuất, định thần cho người khuất, để linh hồn người khuất được khai mở, sau đó gia đình hạn chế sát sinh để cúng tế, nên dùng nhiều đồ chay tịnh cúng tế trong vòng 49 ngày, mang 1 ít tiền phúng viếng đi làm công đức, phóng sinh, và dâng kinh trong 7 tuần tức 49 ngày.
  3. Chọn đất đặt mộ sớm, để có được vị trí tốt lành để khi chết đi có chỗ đặt mộ phát phúc khí sau này.

 

Cập nhật: 2021-09-16 Lượt xem: 850

Vì sao người xưa kiêng vận tang xám

Nên hỏa táng hay hung táng

Ngược mạch

Sụt lún mộ câu chuyện không thể xem thường

Động mồ mả "KHÔNG THỂ" xem thường

Việc nên, không nên chôn xương cốt người ở đâu???