Lễ Vu Lan

Tháng 7 âm lịch cúng xoá tội vong nhân - tục lệ hay của người Việt

Chữ Hiếu người Việt Nam được đưa thành đạo Hiếu, bởi ảnh hưởng sâu sắc đạo nho giáo từ Trung Quốc, người Việt có câu bất hủ : “cúng quanh năm không bằng rằm tháng bảy”, hoặc tháng 7 cúng xoá tội vong nhân, cầu siêu cho gia tiên, cầu siêu cho chúng sinh.

Ai trong cuộc sống đều có 2 mặt tích cực và tiêu cực, tích cực nhiều là người tốt, còn tiêu cực là người chưa tốt, vì vậy khi thác về bên kia chúng ta đều đọc kinh xám hối mong người mất được giải oan nghiệp, tạo Phước báu, cầu linh hồn người khuất được chư Phật độ linh hồn.

Tháng 7 việc đầu tiên chúng ta cúng lễ để cầu siêu, giải oan, tăng Phước báu cho gia tiên, cầu cho linh khí gia tiên siêu sinh, ăn mày chư Phật, đó là những việc làm tích cực, thể hiện chữ Hiếu đạo uống nước nhớ nguồn. Chúng ta vừa làm lễ, vừa phóng sinh, vừa từ thiện tích Phước cho gia tiên. Khi phóng sinh các linh vật nào thì không ăn linh vật ấy, tiền chúng ta dâng lên ban thờ hàng tuần rằm, mồng 1 đem tới cửa chùa, chùa nào càng nghèo càng tốt, để công Đức, nghèo hơn nữa chúng ta có thể dùng lao động của chính chúng ta để lao động tại chùa, góp công cũng như góp của. Ngày này những gia đình có bố mẹ già càng nên phóng sinh để giúp các cụ tăng tuổi thọ, tăng phúc thọ.

Lễ dâng gia tiên phù hợp với gia đình, hạn chế đồ mã, tránh lãng phí quá cần thiết.

Sau lễ dâng gia tiên và thần linh tại gia chúng ta nên làm thêm việc dâng cho chúng sinh cháo loãng, đồ ăn, cơm gạo muối, hoặc một phần lễ vật sau khi dâng lễ gia tiên, để giúp cho người chết không ai thờ cúng, chúng sinh lang thang có chút ăn ấm lòng đó cũng là việc làm phúc, nên mang ra khỏi nhà mình làm lễ, có thể là trước cửa có thể là ban công.

Tục lệ cúng rằm tháng 7 có từ khi Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ, tấm lòng của Ngài cùng pháp thuật của Ngài đã thông tam giới...và cũng từ đó người ta gọi ngày rằm tháng 7 gọi ngày lễ “Vu Lan”, khi Đức Phật đi qua các vùng thấy chúng sinh đói khát, Ngài thương xót và từ đó ngày rằm tháng 7 thêm một lễ nữa là “xoá tội vong nhân”

Năm nay 2020 với việc lập thu sớm vẫn trong tháng quý mùi theo lịch mặt trăng thì chúng ta có thể cúng sớm ngay từ ngày 1 trải dài đến trưa ngày 15 al tháng giáp thân ( tháng 7 âm lịch).

Chúng ta có trăm ngàn cách làm phúc, thì cúng gia tiên, làm phúc cho gia tiên tại chùa, phóng sinh cũng là một cách, cộng thêm việc cúng chúng sinh thì phúc thêm phúc.

Phong thủy Phú Minh - sức khỏe và giàu sang.

 

Cập nhật: 2020-08-20 Lượt xem: 552

Vì sao người xưa kiêng vận tang xám

Nên hỏa táng hay hung táng

Ngược mạch

Sụt lún mộ câu chuyện không thể xem thường

Động mồ mả "KHÔNG THỂ" xem thường

Việc nên, không nên chôn xương cốt người ở đâu???